1 ธันวาคม 2023
Civilization VI

Civilization VI

Civilization VI

Civilization VI หรือ  Sid Meier’s Civilization® VI ถูกพัฒนาโดย  Firaxis Games และจัดจำหน่ายโดย 2K 

เป็นเกมแนวใช้กลยุทธ์และการบริหารทรัพยากรในการเล่น โดยมีคอนเสปต์คือผู้เล่นต้องสร้างประเทศของผู้เล่นให้เป็นอันดับ  1 ให้ได้  แต่ว่าจะเป็นอันดับ  1  ในด้านไหนนั้น  ในเกมนี้มีให้ผู้เล่นเลือกได้หลากหลายทั้งด้านศาสนา  วัฒนธรรม ศิลปะ  วิทยาศาสตร์  การบริหารประเทศ  ผู้เล่นสามารถสร้างประเทศไปในแนวทางที่ต้องการได้เลย

                เกม  Civilization VI นี้เป็นเกมแบบ Turn Base  โยเริ่มจากยูนิตเริ่มต้นเหมือนกันทั้งหมด  แต่จะต่างกันตรงที่ผู้เล่นแต่ละคนจะนำทรัพยากรมาใช้แบบไหนให้เกิดประโยชน์สูงสุด และได้ชัยชนะมา  ผู้เล่นสามารถสร้างเมืองตั้งแต่เรริ่มเกมเลยก็ได้  หรืออาจจะเดินสัก Turn  เพื่อออกตามหาทรัพยากรเพื่อนำมาสร้างเมืองก็ได้  ในแมพนั้นจะสังเกตได้ว่าถูกแบ่งเป็นช่องๆ  ซึ่งในแต่ละช่องนั้นจะมีทรัพยากรแตกต่างกัน  ไม่ว่าจะเป็นพวกอาหาร หรือโพรดัคชั่น  ถ้าหากว่ามิ่งเหล่านี้เยอะ  เมืองของผู้เล่นก็จะสามารถสร้างได้เร็วขึ้น  ในแต่ละพื้นที่จะมีทรัพยากรที่มีราคาแพงอยู่  ถ้าหากว่าผู้เล่นครอบครองทรัพยากรชิ้นนั้นอยู่ ก็สามารถนำไปขายเพื่อเอาเงินเข้าประเทศของผู้เล่นได้

Civilization VI 1-1

                ผู้เล่นต้องคำนึงถึงประชาชนภายในประเทศด้วยว่าเป็นอย่างไร มีที่อยู่อาศัยเพียงพอหรือไม่  มีอาหารหรือสิ่งอำนวยความสะดวกให้ประชาชนหรือไม่  ถ้าหากว่าประชาชนมีความสุขดี  เมืองของผู้เล่นก็จะมีโอกาสขยายเร็วขึ้น   เมื่อเมืองขยาย  ผู้เล่นก็จะได้สลอทในการร้างสิ่งต่างๆที่ดียิ่งขึ้น  แต่ถ้าหากประชากรในประเทศไม่มีความสุข  ประชาชนก็จะมีการอพยพไปอยู่เมืองอื่น  ทำให้ขนาดเมืองของผู้เล่นลดลง  และทำให้ประเทศดูแย่ไปหมด

Civilization VI 1-2

ผู้เล่นสามารถดำเนินเกมได้อย่างอิสระ และสามารถเดินทางไปสู้เป้าหมายของผู้เล่นได้หลายรูปแบบ  ยกตัวอย่างเช่นทางวิทยาศาสตร์ก็อาจจะมุ่งเน้นไปทางการวิจัย  การทหารก็เทรนทหารเพื่อรบอย่างเดียวไปเลย  หรือจะเดินเกมไปทางศาสนาก็ได้  โดยเข้าไปเผยแพร่ศาสนาแล้วทำให้ประชาชนเมืองอื่นอพยพมาเมืองเราได้  ความเป็นไปได้ในการดำเนินเกมมีอย่างไม่จำกัด  ก่อนเริ่มเกม  ตัวเกมจะมีให้เลือกผู้นำที่มีความถนัดต่างกันไป หลากหลายรูปแบบ ผู้เล่นอยากให้เกมออกมาแนวไหนก็เลือกตัวละครที่ใช่  นอกจากการเลือกผู้นำแล้ว  ตัวเกมก็ยังมีให้เลือกการปกครองอีกด้วย  โดยในสลอทการปกครองก็จะมีให้ใส่ความถนัดไม่ว่าจะเปิดเชิงเศรษฐกิจ  การทหาร และอื่นๆอีกมากมาย  ในเกมนี้สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากๆขึ้นอยู่กับผู้เล่นจะอยากทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นสายลับไปสอดแนมประเทศอื่น  ร้างเรือดำน้ำ  สร้างบอลลูนก็ทำได้ตามที่ใจต้องการ

สนับสนุนโดย :: https://incuberenfrewshire.com/

เครดิต :: https://civilization.com/